Có những dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ quá nhiều nước, như tần suất tiểu tăng cao, cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và cảm thấy lú lẫn. Điều này cho thấy bạn có thể đang uống quá lượng nước dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Và duy trì lượng nước cân đối là điều cần thiết để duy trì một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Gây ra những phản ứng khó chịu và thậm chí nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, cần kiểm soát lượng nước uống sao cho hợp lý để đảm bảo sự cân bằng và tốt nhất cho cơ thể.

Dấu hiệu cho thấy bạn uống quá nhiều nước

Uống nước mỗi buổi sáng có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa: News.

Uống quá nhiều nước gây ra hiện tượng gì?

Thường thì các chất điện giải như kali, natri và magiê đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của thận và tim. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều nước. Cơ thể sẽ thiếu các chất điện giải cần thiết để duy trì hoạt động bình thường. Các chuyên gia đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước.

Theo các chuyên gia, màu sắc của nước tiểu cũng có thể tiết lộ về trạng thái sức khỏe. Nước tiểu sẫm màu thường là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Trong khi nước tiểu trong vắt và không màu có thể cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước. Nước tiểu màu vàng nhạt thể hiện mức độ hydrat hóa lành mạnh.

Uống quá nhiều nước có thể làm giảm nồng độ natri trong máu, gây ra đau đầu và buồn nôn theo WebMD. Nếu bạn đi tiểu thường xuyên hơn mức bình thường và phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh, có thể bạn đã uống quá nhiều nước.

Các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu đường, vấn đề về tuyến tiền liệt và suy yếu sàn chậu cũng có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu thường xuyên. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên đi khám bác sĩ nếu thấy mình đi vệ sinh nhiều hơn bình thường.

Theo Mayo Clinic, uống quá nhiều nước có thể gây yếu cơ, co thắt hoặc chuột rút. Những triệu chứng này phát sinh khi natri trong máu bị pha loãng. Nếu bạn có cảm giác run hoặc đau ở tay chân mà không phải do vận động quá mạnh. Có thể bạn đang dư thừa nước và thiếu các chất điện giải quan trọng. Trong trường hợp triệu chứng yếu cơ vẫn kéo dài ngay cả khi đã giảm lượng nước uống, chuyên gia khuyến nghị đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Dấu hiệu cho thấy bạn uống quá nhiều nước
Dấu hiệu cho thấy bạn đã uống quá nhiều nước. Ảnh minh họa: News.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang uống nhiều nước

Bên cạnh đó, uống nhiều nước cũng gây mất năng lượng. Buồn ngủ hoặc mệt mỏi liên tục. Do cơ thể ở trạng thái mất cân bằng điện giải.

Dấu hiệu khác của tình trạng thừa nước hoặc say nước là lú lẫn, mất phương hướng. Trong trường hợp cực đoan, uống nước làm giảm lượng natri trong máu. Khiến não sưng phù một cách nguy hiểm.

Để điều trị tình trạng thừa nước và mất cân bằng điện giải. Các bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc lợi tiểu để tăng lượng nước tiểu. Đồng thời khuyến nghị bệnh nhân giảm lượng nước uống hàng ngày, kê đơn muối thay thế.

>>> Xem thêm Phòng tránh bệnh xương khớp từ chuyên gia đầu ngành

Những người có nguy cơ uống nhiều nước thường là vận động viên hoặc người tập thể dục nặng. Các chuyên gia khuyến nghị nạp 400-650 ml chất lỏng (cả nước và các loại thức ăn chứa nước) khoảng hai đến ba giờ trước khi tập thể dục. Nếu tập luyện lâu hơn một giờ, mọi người có thể lựa chọn thức uống thể thao.

Truy cập vào DELISAFOOD chuyên cung cấp những thực phẩm từ hạt dinh dưỡng cho gia đình của bạn.